S Discovery | An Giang – Chuyện về dòng kênh Vĩnh Tế

Tài ChínhKênh đào Vĩnh Tế Châu Đốc là địa điểm du lịch Châu Đốc luôn được nhắc đến trong mọi hành trình đến tham quan Châu Đốc của du khách, bởi tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của nó.

Trong các tour du lịch Châu Đốc nói riêng lẫn các hành trình khám phá du lịch miền Tây nói chung, Kênh đào Vĩnh Tế Châu Đốc là một câu chuyện dài đầy cuốn hút du khách từ khi hình thành, đến những giá trị vẫn còn ở hiện tại mà con kênh này mang lại cho cuộc sống của người dân miền sông nước. Kênh Vĩnh Tế nằm ở địa phận của cả hai tỉnh An Giang và Kiên Giang, được đào song song với đường biên giới Việt Nam-Campuchia với điểm bắt đầu từ bờ tây sông Châu Đốc. Kênh Vĩnh Tế Châu Đốc được vua Gia Long cho lệnh đào từ năm 1819 và đến năm 1824 thì hoàn thành, với chỉ huy trực tiếp công trình là danh tướng Nguyễn Văn Thoại còn gọi là Thoại Ngọc Hầu. Kênh Vĩnh Tế có chiều dài hơn 80km , rộng khoảng 30m và độ sâu trung bình gần 3m. Nhân công để đào kênh lên tới 90.000 dân binh, tổng số ngày công làm việc là khoảng gần 3.500 ngày công. Với quy mô của mình, Kênh Vĩnh Tế có đóng góp cự kỳ lớn lao trong việc phát triển hệ thống giao thông thủy lợi cũng như nông nghiệp, lẫn thương mại và biên phòng của khu vực miền Tây. Cho đến hôm nay Kênh Vĩnh Tế Châu Đốc vẫn có những giá trị của riêng mình và đóng góp không nhỏ trong việc giao thông đường thủy lẫn phát triển kinh tế của người dân sông nước trong thời hiện đại.

Các công ty điều hành du lịch khi nhắc đến hoặc đưa khách đến tham quan Kênh Vĩnh Tế Châu Đốc, hầu như đều không quên nhắc nhớ lại những hy sinh to lớn của bao người mới hoàn thiện được con kênh lịch sử. Giá trị to lớn mà con kênh này mang lại cho cuộc sống con người là kết quả của bao khổ cực, bao giọt mồ hôi, nước mắt và cả máu mà dân binh đã đổ xuống giữa thiên nhiên khắc nghiệt và người đời luôn hằng ghi ơn.

Theo Bazantravel.com

Bộ phim được thực hiện trước năm 2007 bởi Trung tâm THVN tại TP.HCM (VTV9).

Nguồn: https://makemoneysecrete.com/

Xem thêm bài viết khác: https://makemoneysecrete.com/tai-chinh/

33 thoughts on “S Discovery | An Giang – Chuyện về dòng kênh Vĩnh Tế

 1. Quê tôi kênh Vĩnh Tế. Ngoại tôi kể “ Cá và tôm càng xanh ngày xưa nhiều lắm “.

 2. NGÀY TRƯỚC KHI HÀNH QUÂN THÌ DÂN Ở THƯA THỚT .NGÀY NAY DÂN MIỀN NAM DÂN SỐ ĐÔNG ĐÚC QUÁ .CHỨNG TỎ HỌ RẤT SIÊNG NĂNG " NHỊP, NHỊP " .

 3. Gợi lại nổi nhớ một vùng đất một lần mình từng được sống nơi đó.. Ôi quê hương em.

 4. Sao người miền tây lại sống mất lịch sự toàn đi trai gái lăng nhăng, mê hưởng thụ lười lao động, lừa đảo, giết người

 5. Ôi mới đó mà đã hơn 30năm rồi mảnh đất này ngày đó chúng tôi những người lính trẻ mới 18tuổi đã cầm súng chiến đấu bảo vệ tổ quốc đơn vị đóng ơ núi sam mảnh đất thân thương này nhiều kỷ niệm về con người moi lần đánh đuổi bọn ponpot về các mẹ các chị mang thuốc rê và trái cây cho anh em và noi đây bao nhiêu đồng đội của tôi đã yên nghỉ tại nghĩa trang tinh biên…chúng tôi là lính 339QK9

 6. Công của các chúa Nguyễn rất lớn đã đưa người VN xuống tận cùng đất nước để sinh sống . cảm ơn các chúa Nguyễn

 7. Kênh vĩnh tế thật đẹp mở ra một chân trời tươi sáng của vùng sông nước nam bộ , thoại ngọc hầu quê ở hà thân quận sơn trà thành phố đà nẵng , là vị trung thần của triều nguyễn có công khai thông kênh vĩnh tế an giang ,

 8. Mìh ỡ ng Bắk ,đả đj AG 2 lần rùi
  ,con ng ở đây hiền hòa , hào póg và làm pướk rất nhiều
  Ngày trướk bị gẩy tay ,đj chữ hôg mất tiền !!

 9. Đồn Biên phòng 945 An Giang bây giờ chỉ còn là AN GIAN thôi sao ??? Tài công thì không mũ mão – tác phong đó mà cũng gọi là tuần tra ???

 10. Xứ Thanh địa linh sinh nhân kiệt đã sản sinh ra các chúa Nguyễn và nhiều tướng phò chúa như: Đào Duy Từ, Nguyễn Hữu Dật( cha Nguyễn Hữu Cảnh) Tống phước Linh vv…. , mở mang bờ cõi đến tận mũi Cà Mau.

 11. ĐBSCL ngày nay chen chúc người , nhà cửa san sát , không còn vẻ hoang sơ như trước .
  không còn tôm cá dồi dào , đổi lại đồng lúa mênh mông nhưng giá cả thấp , nông dân vẫn nghèo , bỏ ruộng đi làm ăn tứ xứ .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *